บทความที่น่าสนใจ

ระบบน้ำประปาภายในบ้าน

ระบบน้ำประปาภายในบ้าน

ระบบน้ำประปาภายในบ้านสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆคือ  1.ระบบจ่ายน้ำขึ้น เหมาะสำหรับอาคารหรือบ้านที่มีความสูงไม่เกิน 3 ชั้นโดยน้ำจะถูกจ่ายจากท่อประปาหลักเข้าสู่ถังเก็บน้ำใต้ดินหรือบนดินจากนั้นจึงจ่ายไปยังจุดจ่ายน้ำต่างๆภายในอาคารแรงดันน้ำจะขึ้นอยู่กับความสูงของอาคารและขนาดของท่อประปา 2.ระบบจ่ายน้ำลง เหมาะสำหรับอาคารหรือบ้านที่มีความสูงตั้งแต่ 3

อ่านต่อ
ประเภทท่อในระบบสุขาภิบาล

ประเภทท่อในระบบสุขาภิบาล

งานระบบสุขาภิบาล ท่อถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีส่วนทำให้ระบบสุขาภิบาลทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ในด้านการออกแบบ และการเลือกใช้วัสดุท่องานระบบสุขาภิบาลในประเทศไทย สามารถแบ่งประเภทท่อที่ใช้งาน  ได้ดังนี้ – ท่อประปาเหล็กอาบสังกะสี  เป็นท่อที่เหมาะกับการใช้งานในระบบส่งน้ำ งานสาธารณูปโภค (งานท่อประปา)

อ่านต่อ
ท่อประปารั่วใต้พื้นบ้าน

ท่อประปารั่วใต้พื้นบ้าน

สาเหตุที่ทำให้ท่อประปารั่วใต้พื้นบ้าน วิธีแก้ไขท่อประปารั่วใต้พื้นบ้าน สำหรับท่อประปาใต้ดิน หรือใต้บ้านนั้น ค่อนข้างยากที่จะตรวจสอบหรือพบเห็น แต่ก็สามารถสังเกตได้จากการใช้น้ำในชีวิตประจำวันว่า น้ำประปา ไหลอ่อนกว่าปกติ ซึ่งถ้าไม่พบความผิดปกติที่จุดอื่น ให้ลองตรวจสอบดูทั้งบริเวณภายใน

อ่านต่อ
ระบบสุขาภิบาล มีกี่ประเภท

ระบบสุขาภิบาล มีกี่ประเภท

ระบบสุขาภิบาลมีกี่ประเภท ตามมาตรฐานการออกแบบที่ใช้ในระดับสากล และในประเทศไทย ระบบสุขาภิบาล สามารถแบ่งออกได้ 7 ระบบ คือ… 1. ระบบน้ำดีหรือน้ำประปา

อ่านต่อ
รูปแบบการเดิน ท่อประปาภายในบ้าน

รูปแบบการเดินท่อประปาภายในบ้าน

รูปแบบการเดินท่อประปาภายในบ้าน โดยทั่วๆไปแล้วการเดินท่อภายในบ้านจะสามารถแบ่งออกเป็น 2 วิธี  วิธีการเดินท่อแบบลอย หรือ การเดินท่อแบบติดผนัง วางบนพื้น ไม่ได้ทำการฝังเข้าไปในกำแพง หรือ เพดาน

อ่านต่อ
ระบบน้ำที่เหมาะกับการใช้ท่อ PP R

ระบบน้ำที่เหมาะกับการใช้ท่อ PPR

ระบบน้ำที่เหมาะกับการใช้งานท่อ PPR ด้วยความแข็งแรงทนทานของท่อพีพีอาร์ จึงเหมาะกับการใช้งานในระบบน้ำหรือระบบประปาทั้งในบ้านเรือน อาคารพาณิชย์สำหรับธุรกิจ ตลอดจนอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้งานท่อที่มีความคงทนในระยะยาว โดยตัวอย่างระบบน้ำที่ท่อ PPR รองรับนั้นมีหลายประเภท เช่น

อ่านต่อ
ก๊อกน้ำรั่ว น้ำหยด เกิดจากอะไร

ก๊อกน้ำรั่ว น้ำหยด เกิดจากอะไร

ก๊อกน้ำรั่วน้ำหยด ปัญหาการเกิดน้ำรั่วซึมนั้น มีสาเหตุจากปัจจัยหลายอย่าง แต่ละสาเหตุก็มีวิธีการแก้ไขแตกต่างกัน โดยสามารถสรุปสาเหตุหลักๆ ได้ดังนี้ ซึ่งสาเหตุดังกล่าว เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ในบางกรณีอาจเกิดจากปัจจัยอื่นที่ต่างออกไป ซึ่งสิ่งสำคัญก่อนที่เราจะทำการซ่อม

อ่านต่อ
6 ปัญหาของระบบประปา ที่ทำให้มีตะกอน และมีส

ปัญหาของระบบประปาที่ทำให้มีตะกอนและมีสิ่งเจือปน

ปัญหาของระบบประปาที่ทำให้มีตะกอนและมีสิ่งเจือปนเกิดจากอะไร? การที่ระบบน้ำประปามีปัญหานั้น หลาย ๆ บ้านเคยเจอกันอย่างแน่นอน ทั้งน้ำมีตะกอนและสิ่งเจือปนต่าง ๆ ที่ผสมมากับน้ำ ทำให้สร้างความกังวลกับการใช้น้ำอย่างมาก เพราะน้ำที่ต้องใช้ในการอุปโภค

อ่านต่อ
3 สาเหตุที่ส่งผลให้ น้ำประปา มีกลิ่นไม่พึ

3 สาเหตุหลักส่งผลให้ น้ำประปา มีกลิ่นไม่พึง

3 สาเหตุหลักส่งผลให้ “น้ำประปา” มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เชื่อว่าหลายบ้านต้องเคยเจอปัญหา น้ำประปามีกลิ่น จนทำให้ไม่กล้าที่จะใช้น้ำในการอุปโภคหรือบริโภคกันเลยทีเดียว แต่อย่าพึ่งหนักใจหรือไม่สบายใจ ปัญหาน้ำประปามีกลิ่นไม่พึงประสงค์อาจเกิดจาก 3

อ่านต่อ
3 วิธีกำจัดกลิ่นคลอรีน

3 วิธีกำจัดกลิ่นคลอรีนในน้ำประปา

3วิธีกำจัดกลิ่นคลอรีนในน้ำประปา น้ำประปาที่บ้านมีกลิ่นคลอรีน อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนรู้สึกสบายใจและยืนยันได้ว่าน้ำนั้นผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว แต่ในบางครั้งกลิ่นคลอรีนอาจฉุนรุนแรง จนทำให้หลายคนไม่ชอบและอาจเกิดความกังวลใจว่ากลิ่นแรงแบบนี้จะมีอันตรายต่อสุขภาพ  ถ้าหากมีปริมาณคลอรีนที่น้อยกว่า 0.2 มิลลิกรัมต่อลิตร จะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือก่อให้เกิดโรคภัยได้

อ่านต่อ
มิเตอร์น้ำ

การตรวจสอบมิเตอร์น้ำ

การตรวจสอบมิเตอร์น้ำ 1. ลองปิดการใช้น้ำภายในบ้านทั้งหมด และเดินออกไปดูที่มิเตอร์น้ำหน้าบ้านว่าหมุนอยู่หรือไม่ 2. หากตัวเลขที่มิเตอร์น้ำหมุนถอยหลัง หรือไม่หมุนขณะมีการเปิดการใช้น้ำ ถือว่ามีความผิดปกติ หรือตัวเลขที่มิเตอร์น้ำเพิ่ม ในขณะที่ไม่มีการใช้น้ำ

อ่านต่อ
สวิงเช็ควาล์ว สปริงเช็ควาล์ว คืออะไร

สวิงเช็ควาล์ว & สปริงเช็ควาล์ว คืออะไร

1. สวิงเช็ควาล์ว เป็นวาล์วกันน้ำย้อนกลับ ทำหน้าที่ควบคุมน้ำให้ไหลไปในทิศทางเดียว โดยน้ำจะไหลผ่านวาล์วได้ในทิศทางที่น้ำไหลเข้า ถ้ามีแรงดันของน้ำไหลย้อนกลับมา ลิ้นที่อยู่ภายในจะปิดกั้นทันทีโดยอัตโนมัติ จุดเด่น – ทำจากทองเหลือง

อ่านต่อ
เทคนิคแก้ปัญหาท่อน้ำตันได้เองโดยไม่ต้องโทรเรียกช่าง

เทคนิคแก้ปัญหาท่อน้ำตันได้เองโดยไม่ต้องโทรเรียกช่าง

เทคนิคที่ 1 ตรวจสอบสาเหตุของการเกิดท่อตัน การที่จะแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้องและตรงจุด จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้สาเหตุเสียก่อนว่าท่อน้ำตันเกิดจากอะไร ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ ดังนี้ • เศษอาหารหรือคราบน้ำมัน หลายต่อหลายครั้งที่ปัญหาท่อตันเกิดจากความเคยชินและความมักง่ายของคนในบ้าน

อ่านต่อ